Thạch nhũ tuyệt đẹp bên trong động Tả Phìn

Động Tả Phìn Sapa –  điểm du lịch gắn liền với lịch sử nước nhà

Ghé thăm Sapa, nhiều người cũng từng nghe qua và có cơ hội đặt chân đến động Tả Phìn Sapa. Hang động này nổi tiếng vì không chỉ có cảnh quan thiên nhiên ấn tượng mà còn gắn liền với những năm tháng lịch sử thăng trầm của đất nước. Trong bài viết này, Lá tắm người Dao cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về hang động Tả Phìn, hang động tự nhiên giữa núi rừng Sapa.

Động Tả Phìn ở địa chỉ nào?

Động Tả Phìn là một địa danh du lịch nổi tiếng ở Sapa, Nằm ở xã Tả Phìn cách thị trấn Sapa 12km, động Tả Phìn vẫn luôn được nhiều du khách ghé thăm. Hang động cách trụ sở xã ước chừng 1km, có giá trị lớn cả về mặt khảo cổ học và là chứng nhân lịch sử quan trọng đối với người dân trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp. 

Động nằm sâu bên trong lòng một ngọn núi mà người dân thường gọi là núi Trị San Kỳ (núi đồi đằng sau, ý chỉ ngọn núi ở sau làng người Dao đỏ ở Tả Phìn). Sau này, động được đặt tên theo địa danh nơi đây và trở nên nổi tiếng khi du lịch Sapa phát triển. Năm 2017 là năm quan trọng, đánh dấu sự kiện hang (động) Tả Phìn được công nhận là di tích quốc gia của Việt Nam. 

Chiêm ngưỡng động Tả Phìn - Hang đọng tự nhiên ít người biết đến
Chiêm ngưỡng động Tả Phìn – Hang động tự nhiên ít người biết đến

Lịch sử động Tả Phìn gắn liền với chiến tranh chống Pháp

Hang Tả Phìn đã tồn tại từ lâu và từng là nơi sinh sống của loài dơi, ít người qua lại. Thời điểm xảy ra kháng chiến chống Pháp, hang động này được sử dụng như nơi trú ẩn của người dân và bộ đội. Vì vậy, đối với người Tả Phìn nói riêng và người Sapa nói chung, hang động này đã trở thành một chứng nhân lịch sử đáng tự hào. 

Theo thông tin được chia sẻ lại, giai đoạn sau năm 1950, quân Pháp thường tiếp tế lương thực và vũ khí cho binh lính và lực lượng phỉ bằng cách thả dù bay ở Tả Phìn, Cửa Cải và Séo Mý Tỷ. Tuy nhiên, do nhân dân ta liên tục tấn công làm nhiều đợt nên bọn phỉ không thể di chuyển xa, chúng giấu lương thực và vũ khí Pháp cung cấp tại hang Tả Phìn và chờ được chi viện. Đến tháng 5/1955, do tình hình ngày càng căng thẳng, bọn phỉ đã phải rút khỏi hang động và lẩn trốn trong rừng sâu. 

Giai đoạn tiếp theo của cuộc kháng chiến năm 1979, Động Tả Phìn là nơi người dân và bộ đội ẩn náu khi chiến tranh leo thang căng thẳng. Với địa hình đồi núi gập ghềnh bao quanh, hang động này trở thành một vùng ẩn náu an toàn, đóng vai trò là vị trí chiến lược quân sự quan trọng tại Sapa trong một thời gian dài. 

Động Tả Phìn danh lam thắng cảnh hoang sơ, bí ẩn giữa núi rừng Sapa
Động Tả Phìn – Danh lam thắng cảnh hoang sơ, bí ẩn giữa núi rừng Sapa

Trải nghiệm ghé thăm hang động Tả Phìn khi đi du lịch Sapa

Men theo cung đường uốn lượn, cuối cùng bạn cũng có thể đặt chân đến hang Tả Phìn. Hang động có diện tích ước chừng cao 5m – 8m, rộng khoảng 3m. Lối vào hang là con đường nhỏ dài khoảng 30m mới có thể tiếp cận cổng hang. Động được chia làm nhiều hướng khác nhau, vì lối đi nhỏ nên du khách chỉ có thể di chuyển theo hàng dọc. Đặc biệt, hang có nhiều đoạn dốc cao nên du khách phải đi cùng nhau để an toàn. Tuy di chuyển khó khăn nhưng khám phá hang Tả Phìn chắc chắn sẽ là hành trình đáng nhớ.

Vào sâu trong động, du khách sẽ được ngắm nhìn rất nhiều khối nhũ thạch được hình thành cả ngàn năm. Mỗi nhũ thạch đều có hình dạng khác nhau vô cùng ấn tượng. Bạn sẽ thấy những nhu thạch có hình mạng nhện, hình hoa lá, hình tấm rèm nhà, hình những nàng tiên nô đùa, hình mâm xôi,…Bên trong hang động, du khách thậm chí còn có thể trông thấy nhiều dòng tiếng Pháp được khắc chạm trên tảng đá, dù đã nhiều năm trôi qua nhưng nét chữ vẫn rõ ràng. 

Ngoài việc trải nghiệm leo núi, ngắm nhũ đá vôi nghìn năm tuổi, du khách sẽ được lắng nghe lịch sử hang động và cảm nhận rõ ràng khi đắm mình vào không gian bí ẩn nơi rừng núi. Bạn còn có thể check in tại nhiều góc hang động khác nhau, chụp hình bên tảng đá sâu hay check in với những nhú đá có hình thù tuyệt vời. Đây đều là những trải nghiệm khó quên, chắc chắn sẽ lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp.

Thạch nhũ tuyệt đẹp bên trong động Tả Phìn
Thạch nhũ tuyệt đẹp bên trong động Tả Phìn
Cổng vào hang động Tả Phìn
Cổng vào hang động Tả Phìn

Lưu ý khi ghé thăm động Tả Phìn

Đường vào hang Tả Phìn khúc khủy gập ghềnh khó đi lại, hơn nữa khu vực này lại nằm trong ngọn núi sâu, vì vậy nếu ghé thăm động thì du khách cần phải lưu ý những điều sau để được an toàn:

  • Không đi một mình, không tách đoàn mà cần phải đi chung cùng người bản địa.
  • Cần trang bị đồ bảo hộ cá nhân và các thiết bị liên lạc để đề phòng tình huống bị lạc.
  • Du khách nên chuẩn bị giày dép và quần áo thoải mái khi di chuyển
  • Lưu ý mang sạc dự phòng để có thể chụp ảnh thoải mái nhất.
  • Du khách nên mang theo bình xịt côn trùng/ thoa kem chống muỗi.
  • Hãy mang theo băng gạc cá nhân để sử dụng đề phòng xây xát khi di chuyển đường rừng.
  • Nên mang theo nước uống và một chút đồ ăn vặt.

Động Tả Phìn vừa có nét đẹp hùng vĩ, hoang sơ, vừa có ý nghĩa cả về mặt khảo cổ và lịch sử. Đây là một điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu tự nhiên, ưa thích du lịch mạo hiểm. Hãy đặt tour du lịch sớm và cùng một hướng dẫn viên bản địa đi tìm vẻ đẹp của hang Tả Phìn nổi tiếng, chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm khó quên!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart