Bài thuốc từ lá rừng của người Dao Đỏ

Lá tắm Dao Đỏ khô – đặc sản nên mua về làm quà khi du lịch Sapa

Tả Phìn, Sapa là nơi có nhiều người Dao sinh sống, là quê hương của bài tắm thuốc rất tốt cho sức khỏe. Nếu không có điều kiện tắm lá trực tiếp tại đây, du khách cũng nên mua ngay lá tắm Dao Đỏ khô về để cả gia đình cùng sử dụng.

Nguồn gốc bài thuốc lá tắm

 

Bài thuốc tắm của người Dao tại Sapa bắt nguồn từ bản Tả Phìn. Khu vực này có nhiều người Dao Đỏ sinh sống và là nơi có nhiều thảo mộc quý hiếm, có tác dụng lớn trong Đông y. Từ nhiều năm trước, phụ nữ Dao đã có thói quen dùng lá thuốc tắm sau sinh để nâng cao sức khỏe. Bài thuốc này không chỉ tốt cho sản phụ mà còn hữu ích cho trẻ nhỏ và người già. Chính vì vừa an toàn, lành tính, lại phù hợp cho nhiều đối tượng, lá tắm Dao Đỏ khô được nhiều du khách mua về làm quà và sử dụng tại nhà.

Bài thuốc từ lá rừng của người Dao Đỏ
Bài thuốc từ lá rừng của người Dao Đỏ

Thành phần lá tắm

Trong mỗi kg lá tắm khô được đóng túi đều chứa rất nhiều vị thuốc khác nhau. Nghiên cứu của các giáo sư tại Hà Nội vào năm 2006 đã đưa ra kết luận răng bài thuốc tắm của người Dao có dùng tới 120 loài thảo mộc. Với nhiều loài cây có tác dụng quý, bài thuốc này đúng là món quà thần kỳ đáng tự hào của người dân bả nơi đây. 

Được biết, trong mỗi phần lá tắm khô sẽ có khoảng 10 vị thuốc quan trọng không thể thay thế. Ngoài ra, mỗi bài thuốc được các gia đình áp dụng cũng sử dụng tới 39 vị thuốc chính và nhiều loài thảo mộc khác nhau. Những loài cây thường gặp trong lá tắm người Dao Đỏ gồm có cây chùa dù, màng tang, quế, lá lốt, lá khế, đìn giá, liên đằng hoa nhỏ, hoa ông lão, giềm tiểu, kim ngân,  …

Thành phần các loại lá tắm của người Dao Đỏ
Thành phần các loại lá tắm của người Dao Đỏ

Quy trình lấy lá trên rừng

 

Mỗi buổi sáng sớm, người Dao sẽ vào núi để lấy thảo mộc về làm thuốc. Để có được những loài cây quý, họ cần vượt cả chặng đường dài, men theo những lối đi nhỏ uốn lượn ngoằn nghèo để vào trong núi sâu. Những thảo mộc phổ biến có thể hái thường xuyên, nhưng lá thuốc quý thì không phải lúc nào cũng có; vì vậy khi tìm thấy thì họ sẽ cố gắng hái thật nhiều.

Thông thường, mỗi lần hái thuốc, người dân sẽ cố gắng mang về vài chục kg lá tươi để đảm bảo cho việc chế biến và sử dụng. Lá thuốc sau khi hái về sẽ được gom lại thành bó tròn, hoặc được cho vào gùi để mang về cho thuận tiện. 

Người Dao Đỏ hái lá thuốc trên rừng
Người Dao Đỏ hái lá thuốc trên rừng

Quy cách đóng gói

 

Để bảo quản lá tắm được tốt, người dân sẽ thái nhỏ lá cây tươi sau khi rửa sạch, rồi đem sao khô để để lá thuốc không bị mốc. Thời gian sao lá và phơi lá tùy thuộc vào từng thảo mộc và còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết tại đây. Ngày nay, nhiều hộ gia đình cũng mua máy móc và sắm bếp công nghiệp để sao khô thuốc cho chủ động.

Mỗi phần lá thuốc sao khô được để riêng. Sau khi chuẩn bị xong đủ thành phần thì người Dao sẽ chia những thảo mộc vào từng túi, đảm bảo đủ số lượng cây thuốc trong mỗi kg thành phẩm. Khi đóng gói, họ thường đóng gói mỗi túi 1 kg dùng để tắm 1 – 2 lần ( tùy thuộc vào tắm bồn hay tắm chậu).

Dược liệu Dao Đỏ dạng lá khô
Dược liệu Dao Đỏ dạng lá khô

>> Mua thảo dược khô, từ bài thuốc bí truyền của người Dao Đỏ: https://latamnguoidao.com/danh-muc-san-pham/thao-duoc-kho/

Hướng dẫn sử dụng

Để lá tắm Dao Đỏ khô phát huy hiệu quả tốt nhất, người dùng cần phải chú ý hướng dẫn từng bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nồi nước to khoảng  4 – 5 lít
 • Bước 2: Cho phần lá tắm khô vào đun ( khoảng 500g )
 • Bước 3: Ngồi chờ nồi thuốc sôi trong vòng 30 phút thì tắt bếp
 • Bước 4: Gạn lấy nước thuốc để tắm và có thể hòa thêm nước ấm để đủ ngâm mình.
 • Bước 5: Tắm và gội đầu bằng nước thuốc và không dùng thêm dầu gội hay sữa tắm.
 • Bước 6: Ngâm mình khoảng 20 – 25 phút.
 • Bước 7: Dùng khăn bông mềm lau khô người.

Lưu ý:

 • Không dùng nước tắm cho người uống rượu bia say hay phụ nữ mang thai.
 • Không tắm lại bằng nước thường
 • Không tắm ở nơi thoáng gió
 • Chú ý không tắm nếu thấy buồn ngủ hoặc choáng váng
 • Có thể áp dụng cách tắm trên cho cả người già và trẻ nhỏ
Tắm lá thuốc người Dao Đỏ
Tắm lá thuốc người Dao Đỏ

Vừa rồi là hướng dẫn dùng lá tắm Dao Đỏ khô để tắm tại nhà cho thật chuẩn. Nếu cần đặt mua thuốc tắm về dùng, bạn có thể đặt mua online từ cơ sở thuốc Nam Bắc tại bản Tả Phìn Sapa để được ship hàng tại nhà thật sớm!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart