Tu viện cổ Tả Phìn - điểm sống ảo ưa thích của giối trẻ

Tu viện cổ Tả Phìn ma mị và bí ẩn  giữa núi rừng Sapa

Không giống như thị trấn Sapa đông đúc và sôi động, tu viện cổ Tả Phìn dù nằm cách đó không quá xa nhưng lại là điểm du lịch mang vẻ đẹp hoang vu và ma mị. Cũng chính vì sự bí ẩn này mà tu viện ở bản Tả Phìn đã trở thành một điểm du lịch khó quên đối với những du khách ghé thăm dù chỉ một lần. Hãy cùng Lá tắm người Dao Đỏ khám phá những đặc điểm độc đáo của tu viện cổ trong bài viết dưới đây.

Tu viện cổ Tả Phìn có địa chỉ ở đâu?

Tu viện cổ Tả Phìn là một điểm du lịch thuộc địa bàn bản Tả Phìn của người Dao, nằm cách thị trấn Sapa khoảng 12km về hướng đông. Đây là một tu viện cổ đã bị bỏ hoang trong thời gian dài, mang vẻ đẹp rêu phong, ma mị và bí ẩn. Vì nằm cách thị trấn không xa lại mang vẻ đẹp khác biệt nên tu viện được nhiều khách du lịch ghé đến khám phá. 

Khám phá lịch sử, kiến trúc của tu viện cổ Tả Phìn

Vì là một khu vực bị bỏ hoang, tu viện bí ẩn này luôn được những khách du lịch Sapa quan tâm và mong muốn khám phá. Trước hết, mời bạn đọc tìm hiểu về lịch sử hình thành nên tu viện cũng như nét đẹp kiến trúc của tu viện cổ này.

Tu viện cổ Tả Phỉn - nét đẹp cổ kính, ma mị đầy huyền bí -
Tu viện cổ Tả Phỉn – nét đẹp cổ kính, ma mị đầy huyền bí
Tu viện Nhuộm màu rêu phong
Tu viện Nhuộm màu rêu phong

Lịch sử hình thành tu viện

Theo những gì được ghi chép lại, vào năm 1942 đã có 12 vị nữ tu hội Hội thánh Kito bị trục xuất ra khỏi Nhật Bản nhưng có 8 người vẫn ở lại châu Á để truyền đạo. Đại sứ quán của Pháp ở Nhật Bản khi đó đích thân viết thư gửi cho Tổng giám mục ở địa phận Hưng Hóa để xin cho 8 vị nữ tu này được truyền đạo ở Lào Cai. Tháng 2 cùng năm, yêu cầu được phê duyệt; 4 tháng sau đoàn nữ tu đến Lào Cai sinh sống. Tháng 10/1942, tu viện Tả Phìn được khởi công xây dựng dưới sự bảo hộ của Pháp.    

Khi mới đến Lào Cai, mỗi nữ tu chỉ có bộ quần áo trên người cùng 200 yên ít ỏi. Với sự hỗ trợ của Pháp, đoàn nữ tu đã có gia cầm và gia súc cũng như các vật dụng nhà nông cơ bản để chăn nuôi và làm việc, đảm bảo duy trì cuộc sống. Những sản phẩm sạch được tạo ra không chỉ cung cấp cho chính các vị nữ tu mà còn được phục vụ cho quân nhân Pháp. 

Trong thời gian sinh sống và truyền đạo tại đây, các nữ tu tích cực nghiên cứu canh tác và tập trung trồng các loại cây ăn quả. Về sau, tu viện chính là nơi cung cấp hoa quả cho khu vực Sapa và các sản phẩm từ việc chăn nuôi như bơ/sữa/pho mát cũng được cung cấp cho khu vực Hà Nội. Sau năm 1945, các nữ tu di chuyển xuống thủ đô và kể từ đó tu viện cổ bị bỏ hoang trong thời gian dài.

Khám phá nét đặc trưng trong kiến trúc của tu viện cổ Tả Phìn

Do tu viện bị bỏ hoang lâu nên xung quanh khu vực này có nhiều cây xanh rậm rạp. Tu viện nằm ở giữa núi rừng Sapa vì thế mà càng thêm huyền bí và ma mị đối với nhiều du khách. Khi khám phá tu viện, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy kết cấu đá ong được sử dụng vô cùng phổ biến. Những bức tường đá ong dày kiên cố và chắc chắn dù bị bỏ hoang nhưng vẫn bền bỉ tồn tại cho đến tận bây giờ. 

Tu viện được xây dựng mang đậm ảnh hưởng của lối kiến trúc Pháp với đặc trưng là mái vòm lớn. Tu viện ban đầu có cấu trúc gồm một nhà ngang nơi các nữ tu sinh hoạt, bên phải là dãy nhà dọc phục vụ cho việc nấu ăn và lưu trữ đồ đạc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian, hiện tại tu viện chỉ còn dãy nhà ngang với hành lang kéo dài là nguyên vẹn. 

Tu viện cổ Tả Phìn - Nét đẹp cổ xưa của kiến trúc Pháp
Tu viện cổ Tả Phìn – Nét đẹp cổ xưa của kiến trúc Pháp

Trải nghiệm thăm tu viện cổ Tả Phìn có gì hấp dẫn?

Với khung cảnh cổ kính, hoang sơ, bí ẩn, tu viện cổ Tả Phìn là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách từ trong và ngoài nước. Vào mùa hè, khu vực này vô cùng mát mẻ với lớp tường dày cùng nhiều cây xanh bao quanh. Mùa đông, khi đến thăm tu viện, du khách vẫn sẽ cảm nhận được sự ấm áp bên trong dãy nhà ngang với lớp tường dày chắc chắn. Khi ghé thăm tu viện cổ, sẽ có nhiều hoạt động thú vị mà du khách có thể trải nghiệm, ví dụ như:

  • Chụp ảnh check in tại tu viện cổ nhuốm màu rêu phong
  • Khám phá kiến trúc Pháp cổ kính khi ghé thăm dãy nhà ngang của tu viện
  • Đi dạo thư giãn ở hành lang và hòa mình vào thiên nhiên
  • Có thể tranh thủ ghé thăm bản Tả Phìn để khám phá văn hóa người Dao 

Để tìm hiểu về lịch sử của tu viện, du khách nên đi cùng với hướng dẫn viên người bản địa để có thể khám phá từng góc công trình với những chia sẻ quý báu nhất.

Tu viện cổ Tả Phìn - Điểm đến không thể thiếu của du khách khi đặt chân đến Sapa
Tu viện cổ Tả Phìn – Điểm đến không thể thiếu của du khách khi đặt chân đến Sapa
Tu viện cổ Tả Phìn - điểm sống ảo ưa thích của giối trẻ
Tu viện cổ Tả Phìn – điểm sống ảo ưa thích của giối trẻ

Kết luận

Tu viện cổ Tả Phìn là một địa danh thú vị tại Sapa, rất đáng để du khách gần xa ghé đến. Nếu yêu thích vẻ đẹp cổ kính và ma mị, bạn đừng bỏ qua địa điểm thú vị này. Du lịch Sapa, khám phá bản Tả Phìn và đừng bỏ qua tu viện cổ đã bị bỏ hoang này bạn nhé. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart